Những người nghiện ăn xà phòng, kim loại... là do hội chứng PIca

Hội chứng Pica

Theo các nhà khoa học, hội chứng Pica mà Michaela mắc phải khiến cho bệnh nhân xuất hiện những cảm giác thèm ăn khó cưỡng nổi với các chất vô dinh dưỡng, chất không phải là thực phẩm như xà phòng, đất sét, giấy, kim loại, sơn, tóc hoặc thậm chí cả rác thải và phân động vật...

Mặc dù hội chứng Pica không ảnh hưởng nhiều đến quá trình mang thai của người phụ nữ, song nó có thể để lại những hậu quả cho sức khỏe của người bệnh do ăn uống những thứ độc hại và tác động không nhỏ đến tinh thần của người bệnh, thậm chí gây rối loạn trạng thái tâm lý, căng thẳng thần kinh do người bệnh phải tự đấu tranh để cưỡng lại sự thèm khát kỳ quặc của vị giác.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hội chứng Pica đã được phát hiện với một số không nhỏ người mắc phải song giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Hội chứng Pica đã từng được biết đến với việc xuất hiện ở một số trẻ em, ở những người mắc bệnh tâm thần và một số ít phụ nữ trong quá trình mang thai. Cho đến nay, có giả thuyết cho rằng hội chứng Pica xảy ra do cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm... và có thể bất ngờ xuất hiện ở người bệnh không báo trước.

Song trong nhiều trường hợp, khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi. Pica vẫn là một hội chứng lạ cần được nghiên cứu để tìm ra lời giải đáp.


Một số tình huống gây khó chịu như ảnh hưởng chức năng làm mẹ khi mang thai hoặc vấn đề gia đình, thai nghén, đói nghèo, ăn uống và xáo trộn gia đình có thể liên quan từ hội chứng Pica. 

Ngoài các chất độc trên ra, cũng có một số nguy cơ lớn trên đường tiêu hóa như tắc ruột hoặc rách thủng dạ dày. Các nguy cơ khác ăn đất là nhiễm phân động vật kèm theo nhiễm ký sinh trùng. Pica còn có thể tìm thấy trên các động vật khác và thường nhìn thấy trên chó.

Cuối cùng, có thể "cai nghiện" thành công nhờ liệu pháp CBT tác động đến hành vi nhận thức.  Bằng cách tập trung suy nghĩ về những việc tích cực, thường xuyên đi bộ, hạn chế tiếp xúc với những món nghiện của bệnh nhân Pica, thì sau 6 tháng, tình hình sẽ bắt đầu ổn định trở lại.

   

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop