3 nguyên tác vàng để có lá gan khoẻ mạnh

Ba nguyên tắc dưỡng gan cần phải nằm lòng

1. Ít uống rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về gan. Trong trường hợp bắt buộc phải uống rượu, tốt nhất nên hạn chế uống rượu trắng. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn loại rượu vang đỏ để giảm thiểu tác hại đối với gan.

Nhớ kỹ 4 quy tắc sau:

- Có thể không uống thì tốt nhất đừng uống rượu.

- Nếu buộc phải uống, chớ uống quá nhiều.

- Kiểm tra chức năng gan định kỳ.

- Tuyệt đối nói không với việc uống rượu khi đói, uống rượu quá nhanh, uống rượu quá nhiều, uống khi đang mắc bệnh về gan.

Rượu chính là một trong những "kẻ thù" tàn phá gan từng ngày từng giờ. (Tranh minh họa).

2. Bình tâm tĩnh khí

Duy trì thái độ sống lạc quan, rộng lượng là điều không thể thiếu đối với việc dưỡng gan. Nổi giận, hay nóng tính đều là những cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến ngũ tạng và gây tổn thương gan nặng nề.

Mùa xuân là mùa sản sinh của dương khí, thông can khí. Trong khoảng thời gian này, bạn nên đặc biệt coi trọng việc khống chế tâm trạng, cố gắng duy trì những cảm xúc tích cực.

3. Ngủ trước 23 giờ

Giờ sửu (khoảng từ 1~3 giờ sáng) là thời gian quan trọng để gan khôi phục sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, quá trình này chỉ diễn ra khi cơ thể trong trạng thái ngủ say.

Bởi vậy, việc thức khuya chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến số bệnh nhân mắc bệnh gan tăng cao trong những năm gần đây.

Hơn nữa, chức năng bài độc của gan thường bắt đầu phát huy công hiệu lúc 11 giờ. Vì vậy, bạn phải đảm bảo cơ thể đã ngủ sâu giấc trước thời điểm 11h.

Nếu gặp triệu chứng khó ngủ, mất ngủ, bạn có thể áp dụng phương pháp ngâm chân bằng nước ấm để cải thiện chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ quá trình dưỡng gan.


Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop