Bị mắc chứng thoái hóa cột sống cổ có thật sẽ bị tê liệt không?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một "vấn đề nhỏ không ảnh hưởng gì" đối với nhiều bạn, nhưng cũng có những tuyên bố trên mạng cho rằng "gai cột sống cổ có thể gây tê liệt." Liệu thực sự là như vậy?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thực sự là một căn bệnh dựa trên sự thay đổi bệnh lý thoái hóa và là một loạt các triệu chứng, trên lâm sàn có thể phân chia thành nhiều loại khác nhau, như gai đốt sống cổ, ép rễ thần kinh cổ, giao cảm mạch máu vùng cổ, chèn ép các động mạch đốt sống cổ và tủy sống cổ.

Trên lâm sàng, các bệnh nhân mắc phải thoái hóa đốt sống cổ khác nhau có các triệu chứng khác nhau, tác hại gây ra cho bệnh nhân cũng không giống nhau. Ví dụ, các triệu chứng chính của bệnh nhân bị gai đốt sống cổ là đau cổ, và tác hại chính cho bệnh nhân là có thể gây ra các dạng bênh đốt sống cổ khác, và các triệu chứng chính của bệnh nhân bị ép rễ đốt sống cổ là tê tay, và tác hại chính cho bệnh nhân đó là đau rễ thần kinh sau khi bị nén rễ thần kinh.

Nói tóm lại, tác hại của thoái hóa đốt sống cổ không thể tổng quát được, nhưng nó cần phải đưa ra một đánh giá toàn diện dựa trên mức độ bệnh, phân đoạn và loại hình bệnh.

Nói về "mắc phải chứng thoái hóa đốt sống cổ", chúng ta thường cho rằng phần lớn bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ không nghiêm trọng đến mức này. Tất nhiên, tiền đề là điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu là một bệnh nhân mắc chứng bệnh nén ép thần kinh cột sống cổ, nguy cơ xuất hiện tê liệt sẽ tăng đáng kể.

Trên thực tế, bệnh lý thần kinh cột sống cổ thực sự gây ra bởi sự nén của tủy sống trong đoạn tương ứng. Nếu tủy sống của bệnh nhân đang bị áp lực nặng và ngay cả tổn thương tủy sống xảy ra, bệnh nhân có thể bị tê liệt chi dưới. Do đó, bệnh nhân phải hiểu được chính xác tác hại của thoái hóa đốt sống cổ.

Tất nhiên, căn bệnh tiến triển đến mức nghiêm trọng đã bắt đầu xuất hiện sự tổn thương tủy sống, các nguyên nhân phổ biến ở bệnh nhân bị tê liệt là sự chuẩn đoán điều trị sai chứng thần kinh cột sống cổ và sự cố ngoài ý muốn.

Về mặt lâm sàng, sự sai lầm trong điều trị cho bệnh nhân bị chứng bệnh thần kinh cột sống cổ dường như chủ yếu là xoa bóp. Xoa bóp là một cách điều trị quan trọng cho chứng thoái hóa đốt sống cổ, được rất nhiều bệnh nhân yêu thích, nhưng việc xoa bóp cho bệnh nhân bị chứng thần kinh cột sống cổ có thể gây tổn thương tủy sống cấp tính. Vì vậy, để nhắc nhở bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ trước khi xác định được loại hình bệnh nhất định không được xoa bóp.

Các hành động thông thường như ngã, phanh đột ngột, và khởi động đột ngột dễ dẫn đến tổn thương tủy sống cấp tính và bệnh nhân bị tê liệt. Bệnh nhân bị hoại tử cột sống cổ do tai nạn thường gặp.

Nhìn chung, hầu hết thoái hóa đốt sống cổ không đủ nguy hiểm để gây tê liệt, nhưng chứng tủy sống cổ thì ngoại lệ. Do đó, khuyên bệnh nhân nên được chẩn đoán kịp thời sau khi bị thoái hóa đốt sống cổ, làm rõ tình trạng bệnh. Nếu được chẩn đoán là chứng bệnh lý tủy sống cột sống cổ, nên tiến hành phẫu thuật. Dù sao phẫu thuật là phương pháp duy nhất chữa bệnh lý tủy sống đốt sống cổ!

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop