" Đất" trên da là gì? Làm thế nào để tắm đúng cách? Trước giờ vẫn có rất nhiều người hiểu sai về 2 vấn đề này!

Khi chúng ta tắm luôn luôn cảm thấy có “đất” trên cơ thể, kì cọ nhiều hơn sẽ càng nhiều “đất”, vậy “đất” ở đây là gì, tại sao lại xuất hiện trên da? Chúng có ảnh hưởng gì đến cơ thể của chúng ta? Để trả lời những câu hỏi này trước tiên chúng ta nên tìm hiểu “đất” ở đây là gì?


“Đất” trên da ở đây là gì?
Thành phần chính của “ đất” là bụi bẩn, mồ hôi và bụi. Các cơ quan của cơ thể khi hoạt động giúp cơ thể chuyển hoá các chất, cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng còn các chất độc hại sẽ được đào thải ra ngoài. Các chất độc đi qua dạ dày và lá lách sau đó một phần qua đường hậu môn còn lại qua lỗ chân lông tiết ra ngoài như mỡ và mồ hôi. Khi kết hợp với bụi bẩn sẽ tạo thành “ đất”.


Tại sao cơ thể lại có “ đất” .

Sự trao đổi chất của cơ thể sẽ sản sinh ra gàu và các chất như mỡ và mồ hôi trên da. Ngay cả khi tắm rửa sạch sẽ hàng ngày nhưng ngày hôm sau chúng lại xuất hiện.

Cho dù bạn di chuyển hay không thì mồ hôi vẫn tiết ra, không chỉ do nhiệt độ môi trường hoặc sự thay đổi của cảm xúc dẫn đến đổ mồ hôi, đôi khi tiết ít đến nỗi chúng ta không cảm nhận được. Đặc biệt là lúc ngủ, việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và các dây thần kinh vẫn hoạt động nên cơ thể vẫn tiết ra mồ hôi.

 

Kì cọ “ đất” phải đúng cách.

Trên bề mặt da có một lớp tế bào sừng, là lớp bảo vệ da tự nhiên giúp giảm lượng nước mất trong quá trình bốc hơi qua lỗ chân lông, chống lại sự xâm nhập của một số loại vi khuẩn nguy hiểm, giúp da ẩm và khoẻ mạnh. Nếu bạn kì cọ quá mạnh, điều tất nhiên sẽ làm hỏng lớp tế bào sừng này sẽ dẫn tới da dễ bị kích ứng làm ửng đỏ,  nghiêm trọng hơn sẽ làm da bị khô và ngứa.

Đối với người phụ nữ càng kì cọ thì càng xấu vì sẽ làm ảnh hưởng đến lớp tế bào sừng, da sẽ bị xấu đi, tại sao lại vậy? Đọc hết bài này chúng ta sẽ hiểu nguyên nhân là do đâu. Vì vậy, không cần phải kì cọ thường xuyên hàng ngày, nhưng để làn da không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn và ô nhiễm môi trường thì việc tắm rửa cũng rất quan trọng.


Tắm như thế nào mới là đúng cách?

 

1.    Mỗi ngày chỉ nên tắm một lần, nếu kết hợp với sữa tắm thì nên kì cọ nhẹ nhàng hơn vì trong sữa tắm có chất tẩy có tác dụng làm sạch da rồi, nếu bạn không có thời gian tắm thì không cần bận tâm, bạn cũng có thể tắm vào ngày hôm sau.

2.    Không nên tắm quá lâu, khuyến nghị nên tắm dưới vòi hoa sen 3-5 phút, tổng thời gian tắm nên khoảng 20 phút, tắm bằng nước nóng quá lâu sẽ khiến cơ thể bị mất nước, vừa đủ thì hiệu quả tắm sẽ tốt nhất.

3.    Cổ, nách và các cơ quan khác như chân tay dễ ra mồ hôi thì không nên kì cọ bởi vì những nơi này thường có rất nhiều tế bào sừng bảo vệ da, kì cọ quá mức sẽ phá huỷ chúng khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây dị ứng da, ngứa và các triệu chứng khác.

Những vấn đề cần lưu ý khi tắm:

1. Không tắm sau khi ăn:

Bởi vì sau khi tắm, phần lớn lượng máu đều chảy về cơ quan tiêu hoá, nếu tắm bằng nước nóng sẽ làm tăng tốc độ máu chảy về cơ quan tiêu hoá ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hoá thức ăn


2. Không tắm sau khi uống rượu: 


Sau khi uống rượu, rượu sẽ ức chế các hoạt động của gan làm ảnh hưởng đến sự giải phóng glycogen. Nồng độ đường trong máu sẽ bị giảm gây ngất hoặc bị sốc. Nếu bạn uống ít rượu thì nên nghỉ ngơi khoảng nửa giờ sau đó đi tắm còn nếu nhiều thì hãy đợi tỉnh rượu rồi mới đi tắm.


3. Kết hợp tắm với rửa mặt:

Nhiều người thường thích rửa mặt trong lúc tắm nhưng nếu bạn còn thực hiện điều này thì nên chú ý 2 điểm dưới đây:

① Nếu nhiệt độ của nước tắm phù hợp với nhiệt độ nước khi rửa mặt khoảng 30 độ thì nên rửa, còn nếu nhiệt độ nước quá cao sẽ làm kích ứng da, sử dụng nước nóng rửa mặt lâu ngày sẽ làm mỏng da.


② Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nguồn nước của các hộ gia đình thường có rất nhiều vi khuẩn, nhất là trong vòi hoa sen, chúng rất khó làm sạch và tiêu diệt. So với vòi nước thì tần số sử dụng vòi hoa sen ít hơn nên sẽ trở thành ngôi nhà của chúng giúp chúng cư ngụ và sinh sôi, khi rửa mặt bằng vòi sen sẽ dễ làm vi khuẩn xâm nhập sâu vào trong da hơn.

 

4. Không nên tắm quá lâu:  

Mặc dù khoảng thời gian tắm là khoảng thời gian cơ thể được thoải mái nhất nhưng cũng phải kiểm soát thời gian tắm, càng tận hưởng sẽ càng khó chịu. Nếu tắm bằng bồn tắm trong 2 giờ, không những làm hư hỏng da mà còn giảm oxy trong cơ thể dẫn đến sốc. Mỗi lần tắm chỉ nên tắm từ 10=15 phút, không nên tắm quá 20 phút. Đặc biệt người có huyết áp cao và các bệnh về tim mạch thì thời gian tắm nên giảm xuống càng ít càng tốt.

5. Không tắm ngay sau khi tập thể dục: 


Nếu bạn vừa tập thể dục xong mà đi tắm không những không khiến cơ thể khoẻ hơn và còn ngược lại sẽ khiến cơ thể mệt mỏi thêm. Bởi vì sau khi tập thể dụng, máu lưu thông với cường độ cao, việc tắm sẽ làm làm mạch máu bị áp lực lớn hơn tạo gánh nặng lên tim. Bạn nên nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng rồi mới đi tắm.

 

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngại chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop