Không phải cứ " chạy bộ" là tốt cho sức khỏe đâu nhé! Hãy cùng tìm hiểu " bệnh chạy bộ " là như thế nào ?

Chạy bộ là cách đơn giản nhất để rèn luyện sức khỏe cũng như cải thiện vóc dáng cơ thể. Vậy, nên nhiều người đã mua máy chạy bộ để tự tập tại nhà. 

Tuy nhiên, không phải cứ chạy bộ nhiều là tốt đâu nhé! Nếu chạy bộ nhiều mà không đúng cách hay không khoa học thì nó còn mang lại nhiều tác hại nữa đấy. Mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!


ẫy động mạch khoeo là một hội chứng biểu hiện bởi trạng thái thiếu máu chi dưới gây ra do sự bất thường cấu trúc giải phẫu cơ, mạch máu vùng khoeo. Chẩn đoán bẫy động mạch khoeo dựa trên lâm sàng, siêu âm mạch chi, chụp cắt lớp vi tính đa dãy và cộng hưởng từ. Phẫu thuật là phương pháp điều trị được khuyến cáo với các trường hợp được chẩn đoán xác định.

Hội chứng bẫy động mạch khoeo hay còn gọi là "bệnh chạy bộ" hiếm phát hiện vì khó chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với suy tĩnh mạch.


Thứ nhất: Do các bất thường bẩm sinh

Động mạch dẫn máu từ tim đến nuôi dưỡng đôi chân. Ở vùng phía sau gối, còn được gọi là vùng khoeo, động mạch có tên là động mạch khoeo. Ở vùng này, động mạch nằm sát ngay phía sau các xương và phía trước các cân cơ, các cơ cẳng chân. Ở người bình thường, khi đi lại, các cơ và cân cơ co giãn nhưng không gây chèn ép hay ảnh hưởng đến chức năng cấp máu của động mạch khoeo.

Một số người có thể có những bất thường về giải phẫu của vùng khoeo, ví dụ như động mạch khoeo nằm lệch hoặc các cân cơ cẳng chân bám không đúng vị trí thường gặp. Điều này dẫn đến tình trạng: khi đi lại, các cơ cẳng chân co giãn sẽ đè ép động mạch vào xương, một mặt làm cho khẩu kính động mạch nhỏ lại, gây giảm lượng máu xuống phần dưới chân; mặt khác sang chấn lặp đi lặp lại trên động mạch sẽ làm cho nó bị xơ hóa, viêm hẹp dần và cuối cùng bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Khi đứng yên hoặc đi lại một đoạn ngắn, bệnh nhân thường không có triệu chứng. Nhưng khi đôi chân thực hiện các động tác gắng sức, cần nhiều máu nuôi xuống phần cẳng chân, chẳng hạn như đi một đoạn xa, chạy bộ, leo cầu thang... sẽ xuất hiện tình trạng mỏi chân hay đau căng cứng bắp chân làm cho người bệnh không thể đi tiếp.

Thứ hai: Hiếm vì khó chẩn đoán

Trước đây, người ta cho rằng bẫy động mạch khoeo là một hội chứng hiếm gặp. Trong hơn 4 thập niên, kể từ lúc trường hợp lâm sàng đầu tiên được mô tả vào năm 1959 bởi Hamming tại Hà Lan đến năm 2000, chỉ có khoảng 450 trường hợp được báo cáo trong y văn. Tuy nhiên, các báo cáo gần cho thấy bệnh không thực sự hiếm.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy bất thường này chiếm khoảng 3,5% theo phẫu tích trên xác và có đến 60% những người trẻ tuổi bị đau cách hồi chân là do hội chứng bẫy động mạch khoeo. Song trên thực tế, hội chứng bẫy động mạch khoeo rất khó chẩn đoán, đặc biệt trong giai đoạn chưa tắc động mạch bởi lẽ khi bắt mạch ở chân, các thầy thuốc sẽ thấy mạch đập bình thường nên dễ bỏ qua chẩn đoán. Có thể khả năng phát hiện khó là cho bệnh trở nên hiếm gặp.

Thứ ba: Phát hiện sớm dễ trị

Do là một hội chứng khó chẩn đoán nên khả năng tự phát hiện bệnh là không thể. Ở những người trẻ tuổi, nếu có biểu hiện đau cách hồi ở chân, đau chân khi chạy bộ nên đến bác sĩ chuyên khoa mạch máu khám.

Nếu nghi ngờ bệnh trên, các thầy thuốc sẽ siêu âm chẩn đoán ở 2 tư thế: tư thế thả lỏng chân và tư thế làm co các cân cơ cẳng chân ở vùng khoeo. Ở tư thế thả lỏng chân, các động mạch bình thường, nhưng khi người bệnh co các cơ cẳng chân, dòng máu động mạch xuống phần xa của chân sẽ giảm đáng kể hay bị gián đoạn hoàn toàn.

Sau đó, các phương tiện chẩn đoán khác sẽ được thực hiện tiếp theo nhằm phát hiện các cấu trúc giải phẫu bất thường vùng khoeo gây nên chèn ép động mạch và phác thảo một phương án điều trị phù hợp với từng loại bất thường được phát hiện.

Bất thường về giải phẫu vùng khoeo gây hội chứng này được chia làm nhiều thể khác nhau. Việc điều trị cũng theo đó mà thay đổi cho phù hợp. Nguyên tắc chung là giải phóng sự chèn ép của động mạch bằng phẫu thuật và phục hồi lưu thông động mạch nếu như động mạch khoeo bị tắc.

Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn động mạch chưa bị tổn thương, việc điều trị đơn giản là cắt bỏ gân cơ, cơ hay dây chằng bất thường gây chèn ép động mạch. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ phức tạp hơn với việc tái tạo lại động mạch bị tắc hẹp bằng phẫu thuật.

Thứ tư: Dễ nhầm với bệnh suy tĩnh mạch chân

Hội chứng này hay gặp ở những người trẻ tuổi, năng động nên còn được gọi là "bệnh chạy bộ".

Triệu chứng thường gặp là hiện tượng mỏi chân, đau cứng bắp chân, cảm giác châm chích dị cảm và lạnh bàn chân khi vận động thể lực, ví dụ như chạy bộ, đi cầu thang hay mang vác nặng. Người bệnh thường có các cảm giác khó chịu ở chân khi đi bộ.

Trong giai đoạn muộn, biểu hiện thường gặp là đau cứng bắp chân khi đi bộ một đoạn ngắn, còn được gọi là đau cách hồi. Nặng hơn là tình trạng đau chân liên tục khi nghỉ hay hoại tử các ngón chân.

Thực tết các nhà khoa học cũng đã chứng minh: Chạy quá nhiều có thể tạo ra nhiều tác dụng phụ đến tim của bạn, dấu hiệu của việc không chạy bộ đúng cách (theo báo cáo của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện tim Trung Mỹ). Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu cho của các môn thể thao dùng sức bền bao gồm chạy bộ, xe đạp, ba môn phối hợp, và phát hiện ra rằng những người được đào tạo và tham gia các môn thể thao trong một thời gian dài - có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh tim, bao gồm vôi hóa động mạch vành, rối loạn chức năng tâm trương và cứng động mạch vành. Điều này không có nghĩa là bạn không nên chạy bộ, nhưng cũng giống như bất cứ điều gì, chạy bộ sẽ là bài tập tốt trong một chừng mực vừa phải.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop