Nhiễm trùng khi đi xăm ở những vùng nhạy cảm

Những trường hợp làm đẹp ở chân mày, mắt, môi cũng tạo nên các hiện tượng dị ứng rất dữ dội, xuất hiện các viêm nhiễm rất khó điều trị.

Chúng có thể gây ra các dị ứng ngay tại chỗ như một sắc tố da dị nguyên, kháng nguyên gây ra các hiện tượng phản ứng miễn dịch, các bệnh u hạt, thậm chí có thể gây ra ung thư da và phản ứng tại chỗ hoặc toàn thân, nặng nhất là tình trạng sốc phản vệ.

Ngoài ra các chuyên gia còn cảnh báo, xăm hình tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác. Trong đó việc dị ứng da xăm hình, các bệnh tiếp xúc qua da là thường xuyên xảy ra nhất, vì bản chất mực xăm chứa rất nhiều hóa chất độc hại, đặc biệt là những loại màu càng sáng thì khả năng gây dị ứng càng lớn.

Nếu mạch máu bị tổn thương trong quá trình xăm, bạn có thể rất dễ bị bầm tím trên da. Những triệu chứng này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc dài tùy cơ thể từng người.

Theo nguyên tắc, xăm hình là phải xuyên qua da gây chảy máu nên dễ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C, bệnh phong, bệnh lao... đặc biệt là khả năng lây nhiễm HIV hoàn toàn có thể xảy ra. Cách thức truyền nhiễm tương tự như qua tiêm chích, khi người thực hiện xăm không vô trùng khay mực, không thay kim, thay găng tay.

Trước hết những hóa chất này gây phản ứng trên da: ngứa, rấm rứt, đỏ, phù nề tại chỗ hay toàn thân. Phản ứng có thể xảy ra ngay, sau vài tuần lễ hay hàng năm. Biểu hiện là phản ứng dạng liken, đôi khi lan rộng ra ngoài vùng xăm gây eczema, viêm da tiếp xúc, viêm da tróc vảy, viêm dạng u hạt rất khó điều trị.

Một số chất màu là các hợp chất hữu cơ lấy từ than đá, dầu mỏ, các kim loại độc, có thể gây ung thư. Thêm nữa, vùng xăm còn dễ nhạy cảm với tia tử ngoại trong nắng gây ra nhiều tác hại khác.

2. Gây tổn thương các tế bào vùng xăm: tổn thương có thể không nặng lắm, nếu xăm nhỏ, nông, nhạt trên vùng ít các đầu dây thần kinh mạch máu và các tổ chức không nhạy cảm (như ở cánh tay), nhưng cũng có thể nặng nếu xăm lớn, sâu, đậm trên vùng nhiều đầu dây thần kinh mạch máu, các tổ chức nhạy cảm (như mắt, môi, lưỡi, bộ phận sinh dục). 

3. Gây nhiễm khuẩn, nhiễm virut: nếu dụng cụ xăm không được tiệt trùng hay tiệt trùng không đúng phương pháp nên không chỉ gây nhiễm vi khuẩn, virut thông thường như tụ cầu liên cầu mà còn có thể làm lây nhiễm chéo cả những vi khuẩn, virut gây các bệnh nguy hiểm theo đường máu như viêm gan, HIV, lao, phong...

Ba yếu tố trên thường diễn ra cùng lúc làm cho tai biến càng trầm trọng thêm. Hay gặp nhất hiện nay là sau khi xăm có trường hợp bị sưng tấy vài ngày, phải dùng corticoid (chống dị ứng), kháng sinh (chống nhiễm khuẩn) tại nhà, nhưng có người dùng tại nhà không khỏi phải nhập viện.

   

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Gotop