Khoa học chứng minh: Người thông minh thường có 3 dấu hiệu này!

Lười vận động, hay quên chuyện vặt, ngủ ít đều là những dấu hiệu đã được khoa học chứng minh có liên quan đến người thông minh. 

Thứ nhất: Người thông minh thường hay quên                                                                                              

Các nhà nghiên cứu cho rằng mục tiêu của bộ nhớ không phải là truyền tải chính xác mọi thông tin mà chỉ lưu giữ những thông tin quan trọng.

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cách chúng ta tạo dựng và lưu trữ ký ức, thì việc quên đi cũng quan trọng không kém ghi nhớ.

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Toronto đã xem xét nhiều nghiên cứu với các góc nhìn khác nhau về ký ức được công bố trước đây.

Một số nghiên cứu nói về khả năng ghi nhớ (Persistence); trong khi một số khác lại quan tâm đến sự quên lãng hay sự biến đổi ký ức (Transience).

Điều này cũng lý giải tại sao trẻ em - đối tượng có bộ não đang phát triển - lại quên rất nhiều thông tin. 

Nghe có vẻ vô lý khi bộ não tốn vô số năng lượng sản sinh neuron mới để rồi phá hủy những ký ức cũ.

Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng mối tương quan giữa nhớ và quên cho phép chúng ta đưa ra những quyết định thông minh hơn.

 

Họ tin rằng có hai lý do khiến bộ não chủ động quên ký ức cũ.

Thứ nhất, quên đi cho phép chúng ta thích nghi với tình huống mới nhờ loại bỏ những thông tin đã cũ và không còn có ích cho chúng ta nữa.

Nếu cửa hàng cà phê yêu thích của bạn đã chuyển sang phía bên kia của thị trấn, thì quên vị trí cũ của sẽ giúp bạn nhớ địa chỉ mới của nó.

Thứ hai, quên đi cho phép chúng ta đưa ra những sự lựa chọn sau khi đã lọc những thông tin chủ chốt của sự kiện trong quá khứ thành ký ức mới.

Tiến sĩ Richards cũng nói thêm: 

'Một trong những điều phân biệt môi trường mà chúng ta cần nhớ với cần quên là mức độ ổn định của môi trường và khả năng những điều ấy sẽ lặp lại trong cuộc sống của bạn.'


Thứ hai: Người thông minh thường hạn chế tương tác bạn bè

Theo đó, người có chỉ số IQ cao thường ít hài lòng với cuộc sống có sự giao tiếp với bạn bè quá thường xuyên. Sở dĩ họ không muốn dành quá nhiều thời gian để xây dựng các mối quan hệ xã hội là vì bận tập trung cho các mục tiêu dài hạn của đời mình.


Những người thông minh thường ít tương tác với các mối giao tiếp ngoài xã hội. (Ảnh: Internet)

Những người này thường rất tham vọng và cầu toàn, nên họ luôn có xu hướng cần sử dụng chất xám và thời gian để tập trung thực hiện những mục tiêu phát triển cho bản thân. 

Thế nên, thời gian dành cho việc tương tác xã hội sẽ bị hạn hẹp hơn. Nghĩa là quan niệm về hạnh phúc của những người thông minh sẽ có xu hướng khác với những người bình thường.

Bạn sẽ nhận thấy rằng, việc họ xuất hiện trong những cuộc vui chơi, hẹn hò với bạn bè là rất xa xỉ. Vì khi bạn đang tận hưởng tối cuối tuần tuyệt vời, thì họ có thể đang bận hoàn thành mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình.


Thứ ba: Người thông minh thường nói bậy

Việc nói bậy có thể là bằng chứng của vốn từ ngữ phong phú.

Thật bất ngờ bởi lẽ những lời nói bậy không nhất thiết phải là dấu hiệu của những người học thức thấp. Nhiều cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra một số mặt tốt của việc chửi bậy, ví dụ như giảm đau. Đây là kết luận của các nhà tâm lý học đến từ Đại học Marist (Mỹ) sau khi tiến hành một cuộc thử nghiệm trong đó để các tình nguyện viên liệt kê càng nhiều từ càng tốt.

                                                     

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop