Làm 4 nghề này nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm đang có nguy cơ tăng cao với tỷ lệ tử vong đáng báo động. Trong đó, có 4 nhóm nghề nghiệp dễ mắc bệnh này nhất, hãy cảnh giác để phòng tránh sớm.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh ung thư phổi là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất, và là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở độ tuổi trên 40 tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Ung thư phổi và những dấu hiệu nhận biết?

Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không biểu hiện rõ ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển, thường có các triệu chứng sau:

Đau tức ngực kéo dài, cố định ở cùng một vị trí.

Ho dai dẳng với tình trạng ngày một nặng, có thể ho ra máu.

Khó thở do khối u phát triển chèn ép lên đường hô hấp.

Các yếu tố chủ yếu dẫn đến ung thư phổi?


Thuốc lá, thuốc lào: 90% bệnh nhân ung thư phổi là do nguyên nhân này. Tuy nhiên, không chỉ những người hút thuốc mới mắc phải, những người hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao.

Ô nhiễm môi trường: môi trường làm việc, môi trường sống chứa các hóa chất độc hại như niken, silic, khí than, crom,… cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ thực sự đáng báo động và tăng lên gấp nhiều lần nếu người bệnh có sử dụng thuốc lá.

Tiếp xúc với tia phóng xạ: môi trường phóng xạ khiến tỷ lệ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư phổi tăng lên rất cao. 

4 loại nghề nghiệp bệnh ung thư phổi dễ tiếp cận nhất

1. Công nhân nhà máy hóa chất

Môi trường ở trong nhà máy hóa chất rất kém, trong không khí có những hạt độc hóa học, cơ thể sau khi hít không khí độc này sẽ chuyển chúng vào vùng lông mao phổi, gây rối loạn hô hấp, theo thời gian, sẽ dẫn đến suy thoái chức năng phổi.

2. Cảnh sát giao thông

Công việc của cảnh sát giao thông phải tiếp xúc hàng ngày trên đường, sẽ phải tiếp xúc và hít vào một số lượng lớn bụi khói xe, trong số khói bụi đó (đặc biệt là khí thải cơ giới) sẽ có những chất độc có hại có thể gây ra bệnh ung thư phổi.

3. Giáo viên

Đối với những giáo viên sử dụng phấn viết bảng, hàng ngày tiếp xúc bụi phấn với tần suất lớn. Loại bụi này có tính hấp thụ rất mạnh mẽ, sau khi hít vào cơ thể, sẽ tích tụ lại ở trong phế nang và đường hô hấp và gây tắc nghẽn phổi.

4. Đầu bếp

Nhà bếp thường có điều kiện thông gió kém, hơn nữa còn có nhiều khí dầu hóa lỏng, dầu nấu ăn, khói nấu bếp và các chất có hại khác rất nhiều. Khi đứng nấu bếp, người làm bếp sẽ phải hít những loại không khí đó, dẫn đến có thể sinh ra ung thư phổi. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, nấu ăn trong nhà 1 giờ tương đương với hút một nửa điếu thuốc lá.

Lời khuyên cho những nhóm người có nguy cơ cao này là nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám vùng phổi để loại bỏ sớm các nguy cơ có thể phát sinh do yếu tố môi trường làm việc ít lành mạnh hơn so với những nghề nghiệp khác.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop