Lại đến mùa phải chịu đựng những cơn dị ứng khó chịu! Mách bạn mẹo để phòng chống bệnh viêm mũi, nói tạm biệt với 4 loại bệnh dị ứng!


Mỗi khi đến tháng 3 hàng năm, khi thời tiết bước vào những ngày ấm áp, cảnh xuân tươi đẹp, trăm hoa đua nở thì rất nhiều người lại phải chịu sự quấy rầy của bệnh viêm mũi dị ứng, đây cũng là khoảng thời gian khó chịu nhất trong năm, không khí tệ hại, thời tiết khô hanh và phấn hoa, sợi bông khiến các triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và ngạt mũi cứ luân phiên đến, nghiêm trọng hơn thậm chí còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Theo tờ 《Thời báo sinh mệnh》, ở Trung Quốc tỉ lệ phát bệnh viêm mũi dị ứng đạt từ 8.7%~24.1%, cứ mỗi 10 người thì có 1-3 người bị căn bệnh này quấy nhiễu, nghiêm trọng hơn nó còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ từ đó đa số là đều ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Chúng ta đều biết bệnh viêm mũi dị ứng có liên quan đến gen di truyền, ngoài ra thời tiết thay đổi nhanh chóng, không khí ô nhiễm đều có thể dẫn đến căn bệnh này. Mùa xuân từ tháng 3- tháng 5 là mùa có tỉ lệ phát bệnh cao nhất.

3 cách để làm dịu cảm giác khó chịu do viễm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh rất rõ triệt tận gốc, trong cuộc sống hàng ngày bạn nên hạn chế tiếp xúc với các nguồn gây dị ứng, nếu cần thiết có thể phải thay đổi cả môi trường sống. 3 thói quen nhỏ trong cuộc sống dưới đây có thể cải thiện tình trạng bệnh viêm mũi dị ứng, bạn có thể thử xem:

1. Dùng nước lạnh để rửa mặt. Có thể khiến cho các mạch máu ở mũi co lại, có ích cho việc làm giảm ngạt mũi, tăng cường khả năng miễn dịch của niêm mạc mũi. Cách làm: Lấy một chậu nước lạnh, hít một hơi thật sâu, đồng thời cúi thấp đầu xuống để mũi ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giây thì rời khỏi mặt nước, làm liên tục 3-5 lần, buổi sáng có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

2. Vệ sinh khoang mũi. Chính là dùng tai để vốc nước sạch cho chúng chảy vào trong khoang mũi, liên tục 5-8 lần. Sau đó dùng ngón trỏ và ngón giữa để bóp lấy sống mũi, nắn nhẹ theo chiều lên xuống 20-30 lần. Làm như vậy có thể khiến niêm mạc mũi dễ chịu hơn, tăng cường khả năng đề kháng trước sự thay đổi của thời tiết.

3. Thường xuyên mát xa. Mát xa trên dưới mũi, nắn huyệt nghênh hương có tác dụng giảm bớt triệu chứng của bệnh viêm mũi Những phương pháp này có tác dụng nhất định trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp cách mạch máu ở mũi co lại, có ích trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh

Nội dung gốc của bài viết thuộc tòa báo Tân Kinh. Tác giả: Cynthia; Ảnh: nguồn internet; Biên soạn: Lý Dương

Khi chưa được sự đồng ý của tòa báo Tân Kinh, không được phép đăng lại và sử dụng.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop