Tại sao mỗi khi tới kì kinh nguyệt là bị tiêu chảy? Có phải do mắc bệnh gì không?

Cuộc sống của một người phụ nữ sẽ trải qua hơn 400 lần kinh nguyệt, mỗi 2-8 ngày. Vì vậy, tính toán, một người phụ nữ của cuộc đời một trong 10 và rối trong thời kỳ sinh lý.


Đau đầu do thiếu máu trong kỳ kinh nguyệt. Do cơ thể chị em phụ nữ bị mất đi một lượng máu khá nhiều và suy giảm estrogen trong kỳ kinh nguyệt nên nó là nguyên nhân gây nên chứng đau đầu, chứng đau nửa đầu rất khó chịu trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến chị em có triệu chứng tiêu chảy, hãy nghe chuyên gia lý giải về điều này!!!Cứ tới kỳ kinh nguyệt là bị tiêu chảy, nguyên do là gì?


Tây y lý giải về điều này như thế nào:

Rốn loạn hệ tiêu hóa trong kỳ kinh nguyệt. Chứng bệnh này tương đối phổ biến đối với nhiều chị em phụ nữ, các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, ăn không tiêu có thể xảy ra trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến hoat động sống hàng ngày của chị em. Chính vì vậy, trong thời gian nhạy cảm này bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống sao cho đảm bảo cân bằng, đủ chất và phù hợp với thể trạng cơ thể.


Trung y lỷ điều này như thế nào:

Nguyên nhân có thể do các hóa chất tự nhiên có tên gọi là prostagiandin được cơ thể sản xuất ra để tạo các cơn co thắt tử cung, trợ giúp cho việc đẩy huyết ra ngoài. 

Prostaglandin cũng gây ra các cơn co thắt trong ruột dẫn đến tiêu chảy, đặc biệt là trong những ngày đầu của nguyệt san. Để hạn chế hiện tượng này, dùng thuốc giảm đau chống viêm như ibuprofen... Ngoài ra, ăn các loại thực phẩm không có nguy cơ gây tiêu chảy như gạo, bánh mì hay chuối…


Thực tế nếu như các triệu chứng không quá nghiêm trọng, bạn nên nghỉ ngơi, hoặc tập thể dục vừa phải để cải thiện triệu chứng.

Khi có kinh nguyệt: Bạn có những cảm giác khó chịu sau không?

1. Triệu chứng đau bụng kinh nguyệt khiến chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt

Rất nhiều trường hợp đến kì kinh nguyệt bị đau bụng dữ dội có thể cho thấy bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa như: Viêm dính tử cung, u xơ eo tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc viêm nhiễm nghiêm trọng. 

2. Nhiều người nói rằng đến kỳ kinh nguyệt, có ăn nhiều thế nào cũng không thể béo được? Điều này có đúng không?

Cần tránh những thực phẩm dễ gây tiêu chảy như thức ăn không có nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm đã hết thời hạn sử dụng, thực phẩm có vị chua,… và hạn chế các chất kích thích, các thực phẩm có tính cay, nóng nữa nhé. Một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý luôn là sự lựa chọn phù hợp cho cơ thể bạn đấy.

3. Tại sao trước và trong kỳ kinh nguyệt lại có cảm giác căng ngực?

Ngực căng đau, có khối u trước và trong kỳ kinh nguyệt là do khi có kinh, cơ thể chị em bị rối loạn điều hòa nội tiết tố sinh dục, chất proesteron tiết ra ít, chất estrogen tiết ra nhiều….

Thường tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt phải làm thế nào?

1. Đi ngủ sớm, đừng thức đêm.

Thói quen ngủ sớm và thói quen điều độ, giúp ngăn ngừa triệu chứng tiêu chảy trong kinh nguyệt.


2. Ít ăn thức ăn lạnh, kiểm soát lượng thức uống lạnh.

Đồ uống lạnh kích thích dạ dày, ngoài ra, giai đoạn có kinh bụng dễ nhiễm lạnh, nếu bạn uống đồ uống lạnh, tình trạng có thể tồi tệ hơn.


3. Ăn nhiều tào tàu và uống nước đường nâu.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nên ăn những thực phẩm màu đỏ để bổ sung máu thích hợp.


4. Ăn trái cây và rau theo mùa.

Trái cây giàu dinh dưỡng, tránh ăn các loại trái cây trái mùa và uống quá nhiều nước nếu bạn có xu hướng tiêu chảy trong chu kỳ của bạn. Tất nhiên, ngược lại bạn nên ăn các loại trái cây rau quả theo mùa sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop