100 chân lý sức khoẻ, vì bản thân mà sưu tập lại !(2/5)

21

"Bàn tay ta làm nên tất cả,có sức người sỏi đá cũng thành cơm". Hình ảnh “bàn tay” tượng trưng cho sức lao động của con người; “tất cả” là bao gồm của cải vật chất và tinh thần của xã hội; “sỏi đá” tượng trưng cho khó khăn, trở ngại trong lao động

22

"Ăn được ngủ được là tiên, Không ăn không ngủ mất tiền đâm lo". Ý nghĩa của câu này là con người mà ăn được ngủ được thì có thể trạng sức khỏe tốt và được so sánh là sướng như tiên, và ngược lại những người không ăn ngủ được thì cơ thể sẽ mệt mỏi và không có sức khỏe để làm việc .

23

" Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ ". Cười đây là cười thật sự chứ không phải chỉ nhếch môi thôi , cười là vui , niềm vui rất có lợi cho sức khỏe , nó làm mới cả máu và trí tuệ con người như thang thuốc bổ vậy . Ai có tinh thàn vui tươi thỏa mái tích cực yêu đời thì người đó sống ít bệnh và sống lâu hơn người buồn phiền như là uống thuốc bổ vậy .

24

"Không vẻ đẹp nào đẹp bằng sự cuồn cuộn của cơ bắp". Câu này dùng hình ảnh cơ bắp cuồn cuộn để chỉ sức khỏe con người, ý muốn nói phải rèn luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt, sống lâu dài.

25

"To vòng bụng, ngắn vòng đời". Khi bụng to thì sẽ rất dễ dàng mắc phải những bệnh tật, đặc biệt là những người ăn nhậu.

26

"Ăn cà bổ pháo". Cà pháo muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi ăn cà pháo bạn cảm thấy có vị đắng thì nên bỏ ngay vì cà có vị đắng tức là nó chứa độc dược nguy hại đến sức khỏe của bạn

27

"Yếu như cây sậy". Dùng hình ảnh cây sậy để chỉ đến con người không có sức khỏe, yếu đuối.

28

"Bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất."

Câu này ý nói bệnh tật là do từ miệng mà vào, tai họa là do từ miệng mà ra. Vì miệng nói bậy, nên mang tai họa và vì miệng ăn bậy mà sinh bệnh tật.

29

Những người béo trục béo tròn. Ăn vụng nhay nháy đánh con cả ngày. Những người thắt đáy lưng ong. Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con

30

Trông mặt mà vắt hình dong ,con lợn có béo cỗ lòng mới ngon

31

"Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm":

Bằng những từ ngữ thật đơn giản, dễ hiểu nhưng chứa đựng biết bao hàm ý. Nhà sạch là nhà luôn được quét dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gang ngăn nắp, không vứt rác bừa bãi, nhà cao ráo thoáng mát, tạo không khí thật trong lành dễ chịu. Bát sạch nghĩa là chén đĩa, nồi niêu phải thường xuyên lau chùi cẩn thận, khi ta bưng chen cơm lên ăn cảm thấy tạo một sự ngon miệng. Nghĩa của câu tục ngữ là khi chúng ta ở trong nhà sạch thì cảm thấy rất mát mẻ và ăn với chén bát sạch ta sẽ thấy ngon miệng.

32

"Càng già càng dẻo càng dai
Càng gãy chân chõng, càng sai chân giường"

Câu này là nói đến sự dẻo dai của người già, “càng long chân chõng càng sai chân giường” là câu nói vui nói về khả năng “ấy” của các cụ ông.

33

Mức năng lượng của bạn càng cao, cơ thể bạn càng hoạt động hiệu quả. Cơ thể càng hoạt động hiệu quả, bạn càng cảm thấy tốt đẹp và bạn sẽ càng sử dụng nhiều tài năng để tạo ra những kết quả vượt trội.

34

Sáu khí (Phong, Hàn, Thử, Thấp, Táo, Hỏa) của khí hậu, khi biến đổi bình thường thì cơ thể thích nghi dễ dàng. Tuy nhiên, khi khí hậu không bính thường, thường gọi là trái gió... Trở trời... Thì lại là nguyên nhân gây bệnh gọi là Lục dâm, lục tà. Các tà khí này, nhân cơ hội cơ thể suy yếu (chính khí hư) liền xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh (tà khí thịnh). Tà khí luôn quan hệ với thời tiết, gây bệnh vào 1 mùa thích hợp như: mùa xuân hay gặp Phong tà, mùa hè hay gặp bệnh do Hỏa tà và Thử tà...
Mỗi tà khí, khi cảm nhiễm, thường dễ làm tổn thương Tạng phủ có quan hệ ngũ hành như: Phong tà hay làm hại Can, Hàn tà hay làm hại Thận...

35

Không giống như người ta thường nghĩ, hầu hết các căn bệnh không đột ngột ập đến tấn công ta. Nền tảng của chúng đã được xây dựng trong hàng năm trời với chế độ ăn sai lầm, sự phóng túng không điều độ, sự lao lực quá mức, và những xung đột nội tâm về đạo đức, chầm chậm xói mòn sinh lực của chúng ta.

36

Sức khỏe là thứ mà ta không nhìn thấy được, là yếu tố sống còn của mỗi con người; Hãy nâng niu quý trọng sức khỏe, đừng để khi mất rồi mới thấy hối tiếc.

37

Lạy Trời lạy Phật lạy vua. Cho tôi sức khỏe tôi khua con ruồi. Cơm là món thuốc nuôi thân. Ăn uống giờ giấc cân bằng dẻo dai

38

Làm việc quá sức và quá nhiều năng lượng giết người ta cũng hữu hiệu như quá nhiều tật xấu đủ loại hay uống quá nhiều rượu.

39

Có câu nói rằng:“Cao ốc ngàn gian, thì đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”.Vậy nên, đủ ăn đủ mặc là được, không nên mua sắm quá nhiều, nơi ở thì cũng cần giản tiện không cần quá cao cấp mà lãng phí. Cũng chớ lấy tiền bạc để đo lường, tiền có bao nhiêu không quan trọng, mà quan trọng là chúng ta sử dụng đồng tiền đó như thế nào? Có như vậy chúng ta mới thực sự “trân quý những gì mình đang có”.

40

Đừng đánh đổi sức khỏe với bất kỳ điều gì bằng không bạn chắc chắn sẽ phải hối tiếc. Hãy dành thời gian thư giãn càng nhiều càng tốt, giải tỏa khỏi tất cả những áp lực tích lũy sau một tuần làm việc vất vả. Một số người nghĩ việc này là lãng phí thời gian, nhưng không hề! Sau khi giảm bớt tất cả những lo lắng và căng thẳng, bạn chắc chắn sẽ làm việc hiệu quả hơn và năng suất hơn. 

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop