Gạch lát nền nhà bị phồng lên phải làm sao? Thầy thợ có mấy mươi năm kinh nghiệm mách bạn tuyệt chiêu xử lý ~

Gạch lát nền nhà bị phồng lên phải làm sao? Về vấn đề này, tác giả đã xin chỉ giáo từ một thầy thợ có mấy mươi năm kinh nghiệm. Tác giả tổng kết lại những gì đã học lỏm được, và ngay sau đây sẽ mách lại cho các bạn!

I- Trước tiên, vì sao gạch lát nền nhà lại phồng lên?

Theo lời anh thầy thợ, gạch phồng lên có 02 nguyên nhân chính: 1. Là khoảng cách giữa gạch quá gần nhau, gạch bị giãn nở theo nhiệt độ, xô vào nhau gây bong rộp lên. 2. Là thợ thi công quá trình lát gạch không đúng quy trình kỹ thuật dẫn đến gạch bị bong rộp.

1- Khoảng cách giữa gạch quá gần, gạch bị giãn nở theo nhiệt độ

Khi lát gạch nền, nếu như khoảng cách giữa các viên gạch, hoặc khoảng cách giữa gạch với chân tường quá sát nhau, tùy theo thời tiết, nhiệt độ phòng sẽ biến đổi theo, lúc này thì  nền đất, lớp vữa xi măng và gạch sẽ bị co giãn theo nhiệt độ. Khoảng cách quá sát sẽ không đủ chỗ cho gạch giãn nở, các viên gạch sẽ xô vào nhau gây bong rộp.

2- Tay nghề thợ thi công kém, thi công không đúng quy trình

Nguyên nhân này thì tùy theo thợ thi công mà bạn chọn, nếu như tay nghề quá kém thi công không đúng quy trình làm cho gạch bị bong rộp thì thường là các tình trạng sau:

(1)Trong quá trình dán gạch, người thợ không pha trộn nguyên liệu theo đúng tỷ lệ (ví dụ như trộn vữa xi măng và cát). Khi tỷ lệ xi măng trộn ít, cát lại cho vào nhiều hơn thì độ bám dính của lớp vữa dưới gạch không cao, gạch sẽ bong dần len theo thời gian.

(2)Người thợ vì muốn tiết kiệm thời gian đã rút ngắn thời gian trộn vữa từ 3-4 phút, khi cát và xi măng chưa trộn mịn đều.

(3)Khi lát xong, không kiểm tra lại độ kết dính giữa gạch và nền nhà, chỉ thực hiện thao tác dán gạch vào rồi thôi.

II- Khi xảy ra hiện tượng này phải xử lý như thế nào?

 

1、Phồng lên một phần

Khi gạch lát nền có một phần bị phồng lên, có vài viên gạch có thể được lấy rời ra, một số thì không lấy ra được. Khi không thể lấy gạch ra đừng cố nạy mạnh tay, hơi phiền phức tí, cần sử dụng máy cắt cắt men theo các cạnh. Một viên gạch có 04 cạnh, cần cắt mấy cạnh thì theo tình hình thực tế nhé.

Sau khi cắt xong khoảng 1-2 tiếng sau, phần gạch bị bong lên sẽ xẹp xuống (chú ý: trong quá trình cắt sẽ có rất nhiều bụi, cần liên tục tưới nước vào để giảm bụi)

 


2、Bong rộp toàn bộ

Khi gạch bị bong lên toàn bộ, lúc này hãy lấy rời từng viên gạch ra, nhớ ghi chú lại thứ tự gạch lấy ra nhé, đó là vì mình sẽ dán gạch lại từ vị trí lúc đầu, và nhớ giữ nguyên chiều của gạch, tiếp tục ta dùng dụng cụ cạo đi lớp vữa bên cạnh gạch. Dùng khăn lau sạch lớp vữa bám ở mặt sau gạch, sau đó keo dán gạch bôi đầy mặt sau gạch, dán từng viên gạch theo thứ tự lấy ra ban đầu, ép chặt (lưu ý: cần sử dụng 01 kg keo dán gạch để dán lại 01 m2 gạch).


Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop