Người đeo kính nhất định phải xem! Lời khuyên của bác sĩ nhãn khoa, bạn đều đã biết?

1. Cận thị - không thực sự đáng sợ!

Cận thị - một căn bệnh rất quen thuộc và hiện nay đã trở thành một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt ở các em đang trong độ tuổi đến trường. Cận thị trước hết làm ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, khả năng tiếp nhận và cảm nhận cuộc sống bằng thị giác. Cận thị nặng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ; nếu để bệnh biến chứng nặng, có thể bị thoái hóa võng mạc, bong võng mạc dẫn đến mù lòa, thậm chí di truyền sang cả các thế hệ sau. Vậy cận thị có thực sự đáng sợ không – Câu trả lời chắc chắn là “có”...


2. Đeo kính và mắt lồi, chẳng có liên quan gì với nhau!

Một số người từ chối kính vì sợ mắt sẽ lệ thuộc vào kính nên thị lực giảm đi, hoặc đeo nhiều mắt sẽ lồi hơn, điều đó không hề có cơ sở khoa học. Nỗi lo kính cận sẽ khiến đôi mắt trở nên lờ đờ cũng không đúng, mà đó chỉ là cảm nhận chủ quan do người ta đã quen nhìn bệnh nhân đeo kính, nên khi bỏ kính ra thì trông không quen mắt mà thôi.

Tuy nhiên, đeo kính liên tục 24/24h cũng không hề tốt. Nên tháo kính ra cho mắt nghỉ ngơi khi đã xong việc. Nếu đeo kính mọi lúc mọi nơi, mắt bạn dần dần sẽ mất khả năng tự điều tiết ngay cả khi nhìn một vật rất gần, khiến chuyện lệ thuộc vào kính thành sự thật.

3. Không đeo kính áp tròng quá lâu

Theo lời các chuyên gia, bạn không nên đeo kính áp tròng trong suốt cả ngày, đặc biệt là khi ngủ trưa thì cần tháo kính ra. Đối với mỗi người, thời gian đeo kính áp tròng sẽ khác nhau, tùy vào tình trạng của mắt, đồng thời cũng tùy vào môi trường sống. Với những người sống ở khu vực nhiều khói bụi và ô nhiễm, bạn càng nên đeo kính áp tròng trong thời gian càng ngắn càng tốt. ~


4. Tuyệt đối đừng dại dột đeo kính áp tròng khi đi ngủ !

Khi chúng ta ngủ, chúng ta mất tiếp xúc với oxy xung quanh giác mạc ( điều cần thiết để giữ cho giác mạc khỏe mạnh).

Chúng ta vẫn có thể có được nó bằng nhiều cách khác ví dụ như thông qua các mạch máu- nhưng chúng ta sẽ nhận được ít hơn so với chúng ta khi chúng ta đang tỉnh táo.Và sự thật là kính áp sẽ làm hạn chế sự tiếp xúc của giác mạc với oxy nhiều hơn bởi vì nó tạo ra một rào cản giữa oxy và giác mạc.

Mặc dù hiện nay có một số loại kính dãn tròng mỏng cho oxy tiếp xúc tốt hơn với giác mạc, nhưng vẫn sẽ có lúc bạn phải trải qua tình trạng thiếu oxy vùng mắt.

5. Khi mắt bọ mờ nên đi kiểm tra ngay!

Ngoài việc đảm bảo thị lực bình thường, việc khám mắt thường xuyên còn giúp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ở mắt và điều trị kịp thời. Bởi vì thực tế cho thấy nhiều bệnh về mắt thường không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Một ví dụ điển hình là bệnh tăng nhãn áp, nguyên nhân phổ biến gây suy giảm thị lực ở người cao tuổi. Thông thường bệnh tăng nhãn áp không gây đau đớn và người bệnh rất khó nhận ra có những thay đổi về thị lực lúc đầu. Điều này dẫn tới tình trạng khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển nghiêm trọng, các bác sĩ chỉ có thể ngăn cho bệnh không trở nên tồi tệ hơn, còn thị lực đã mất không thể phục hồi được. Nếu người bệnh kiểm tra mắt thường xuyên, các bác sĩ có thể phát hiện sớm các rủi ro và phương pháp điều trị thích hợp để ngăn ngừa mất thị lực.


6. Người cận thị không nên quá phụ thuộc vào mắt kính!

Một số người cho rằng đeo kính thường xuyên sẽ khiến cho họ bị phụ thuộc vào kính hoặc đơn giản là cảm thấy mình đeo kính rất xấu cho nên họ hạn chế đeo kính một cách tối đa vì thế họ chỉ đeo khi đang làm việc, đọc sách, sử dụng các thiết bị điện tử. Điều này cũng là sai lầm làm cho độ cận của mắt phát triển nhanh hơn bởi mắt phải cố gắng điều tiết làm cho trục nhãn cầu dài ra và thị giác của bạn sẽ ngày càng yếu đi. Có lẽ bạn đang cảm thấy hơi kì cục vì top này lại khá mâu thuẫn với top 4, tuy nhiên đối với những người có độ cận dưới 1.5 thì không nên đeo kính quá thường xuyên và họ chỉ nên dùng kính khi học tập, làm việc, nhìn xa,… đặc biệt là họ nên dành thời gian luyện tập mắt mỗi ngày. Đối với những người cận dưới 0.75 độ, họ cần lập kế hoạch luyện tập và nghỉ ngơi nhằm điều chỉnh mắt vì mắt trong giai đoạn này có thể được phục hồi. Dù thế nào đi nữa, bạn cũng nên kiểm tra định kì 6 tháng/lần nhé. Việc đeo kính hay không phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn. Khi nhìn ở khoảng cách khiến vật bắt đầu mờ đi bạn không nên cố tiếp tục làm việc mắt. Trong khi đó, nếu đeo kính thường xuyên và nhìn ở khoảng cách gần mắt có thể thấy rõ được mà bạn vẫn đeo kính sẽ khiến mắt bạn quen với việc có kính lâu dần không còn nhìn rõ khi vật ở khoảng cách gần nữa. Khi bị cận ở mức độ nhẹ bạn không nên liên tục đeo kình. Hãy để mắt nhìn những vật ở gần mà không dùng kính. Việc dùng kính thường xuyên khi nhìn gần sẽ làm bạn trở nên phụ thuộc vào kính. Khi bị cận ở mức độ trung bình và nặng bạn cần nên đeo kính thường xuyên. Vì khi ấy khoảng cách nhìn rõ vật rất ngắn, gây khó khăn trong sinh hoạt. Việc đeo kính thường xuyên sẽ giúp chức năng nhìn của bạn dần trở nên bình thường, nhìn gần hay xa cũng đều rõ.

Vậy việc đeo kính thường xuyên hay không khi bị cận thị phụ thuộc vào tầm nhìn của mỗi người. Tuy nhiên bạn nên đeo kính khi làm việc,đọc sách, hay nhìn vào màn hình vi tính để tránh tình trạng độ cận của mắt tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.


7. Có phải đồng tử sẽ bị giãn nở trong khi khám mắt ?

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng thuốc làm giãn nở đồng tử tạm thời để có thể dễ dàng quan sát bên trong mắt. Phương pháp này thường được sử dụng trong kiểm tra đối với các bệnh như đục thủy tinh, bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. Đồng tử giãn nở nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, do đó người bệnh nên đeo kính râm sau khi khám. Với những trường hợp cảm thấy không an toàn để tự lái xe về nhà sau khi đồng tử bị giãn nở, có thể nhờ sự trợ giúp của người thân hoặc bạn bè.

8. Ngăn ngừa cận thị đến một chế độ ăn uống cân bằng!

Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ sinh ra chứng “quáng gà”, có khi nặng đến mức không nhìn rõ được khi trời mờ tối, đèn mờ, thiếu ánh sáng… Như vậy sẽ làm cho những tế bào mô tuyến lệ bị tổn hại dẫn đến bệnh khô mắt. Thức ăn chứa nhiều Vitamin A có nhiều trong gan động vật, sữa bò, sữa cừu, sữa dê, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá… Caroten có trong các loại rau cải xanh, cải trắng, rau chân vịt (rau sam), cải dầu, đậu xanh, bí đỏ, cà chua, cà rốt, táo, khoai lang, bí, đu đủ, đặc biệt là gấc… Nếu cơ thể thiếu Vitamin B1 sẽ gây ra viêm dây thần kinh đặc biệt là dây thần kinh thị giác, gây sung huyết dây thần kinh thị giác, xuất huyết thị võng mạc, làm giảm thị lực nhanh chóng… Nếu thiếu Niaxin sẽ gây ra rung giật nhãn cầu làm yếu thị giác… Thức ăn chứa nhiều Vitamin B1 và Niaxin là các loại đậu, thịt nạc, lạc, gạo lứt (tức gạo bóc vỏ trấu không giã). Các loại rau lá xanh, đậu xanh, táo, ngô… Vitamin B2 đảm bảo cho thị võng mạc và giác mạc chuyển hóa được bình thường. 

9. Khi có nhu cầu khám mắt, bạn sẽ đưa bé đến đâu

Bạn nên cho bé khám mắt khi sinh, lúc 6 tháng tuổi, 3 – 4 tuổi, 5 tuổi và mỗi năm sau đó. Ngoài ra, nếu bé có nguy cơ gia tăng các bệnh về mắt thì đôi mắt của bé cần được kiểm tra thường xuyên hơn. Các yếu tố khiến bé có nguy cơ cao gồm sinh non, chậm phát triển, tiền sử gia đình có bệnh về mắt, tổn thương mắt nghiêm trọng trước đó, sử dụng một số loại thuốc nhất định…

Việc cho bé đến đâu khám là do bạn tự quyết định. Trong trường hợp con bị tật khúc xạ, bạn chỉ cần đưa con đến tiệm mắt kính để đo thị lực và chọn loại kính phù hợp. Để an tâm, bạn có thể đưa con đến khu vực bán kính tại bệnh viện mắt. Còn trường hợp mắt bị viêm nhiễm, sưng đau, nhược thị, bạn nên đưa con đến bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa nhi khám để bé được kiểm tra mắt cẩn thận hơn và được kê toa thuốc phù hợp.


10. Ngành công nghiệp mắt kính không lãi như bạn nghĩ!

Gần đây, nghe nhiều bạn truyền tai nhau rằng vào mua này mà kinh doanh mắt kính thì tiền lãi sẽ không biết để đâu cho hết. Họ đồn nhau mỗi chiếc kính họ chỉ mua mấy ngàn thôi nhưng bán tiền trăm tiền triệu. Vậy bạn có thực sự nghĩ bán kính mắt lãi được nhiều tiền không?Kính mắt thời trang hay kính râm trẻ trung đang làm xu hướng của mùa hè năm nay. Đặc biệt đầu tháng 7 sắp tới, gần như tất cả các công ty đều tổ chức cho nhân viên của họ đi du lịch. Tuy nhiên, nếu các bạn nói về việc bán kính mắt lãi như vậy thì không đúng. Nếu lãi nhiều như vậy thì sao các bạn không đi bán thử đi. Thực sự làm gì cũng phải có lãi thì người ta mới làm chứ không ai tự dưng mất thời gian, bỏ công sức ra mà bán không có lãi. Nhưng thực sự là không có lãi nhiều như vậy.Hơn nữa, các bạn cần xem xét đâu là kính chất lượng và đâu là kính kém chất lương. Nhớ là mua sao cho hợp lý. Với cuộc sống bây giờ thực sự có những người bán hàng không có tâm, họ thường sẽ bán kính kém chất lượng cho khách hàng dùng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn phải tìm đến những cửa hàng quá lớn vì ở những chỗ đó thì giá nó đã bị đội lên quá nhiều. Vì thế, cách mua hàng thông minh nhất là bạn hãy tìm một cửa hàng bình thường thôi, nhưng là cửa hàng có kính chính hãng.
Mỗi khi mua thì cố gắng  tìm hiểu trước, từ trên mạng đến bạn bè. Tìm mua những nơi có giá hợp lý, những nơi đó họ sẽ lấy lãi bạn ít nhất. Tức mua kính mắt ở đó bạn sẽ nhận được nhiều giá trị nhất.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Gotop