Ngâm chân bằng gừng và muối hiệu quả thần kỳ hơn bạn nghĩ!!!

Bạn có thể đánh bật những triệu chứng ban đầu của viêm họng, bao gồm cả cơn ho phiền toái mà không cần uống thuốc. Chứng bệnh từ đầu đến chân sẽ ''tiêu tan'' nhanh chóng nhờ vào....

Hầu hết chúng ta đều biết tác dụng của gừng trong việc chăm sóc và sửa chữa những hỏng hóc của cơ thể thông qua các cách sử dụng khác nhau. Gừng từng được Quốc y Đại sư Trung Quốc Lộ Chí Chính cho rằng, cả đời ông khỏe mạnh nhờ gừng, sống thọ đến gần trăm tuổi.

Để tận dụng hết những lợi ích mà gừng mang lại cho sức khỏe, sau đây là một số cách giúp bạn tự điều trị những chứng bệnh đơn giản ngay tại nhà chỉ với cốc nước gừng ấm.

Các nhà y học theo nguyên lý học thuyết kinh lạc Ðông y đã phát hiện ngũ tạng lục phủ có vùng tương ứng ở đôi chân. Khi rửa chân đồng thời thực hiện xoa bóp các ngón chân, lòng bàn chân, có thể phòng và chữa được nhiều chứng bệnh.

Chẳng hạn như ngón chân cái là đường đi ngang qua của hai kinh can-tỳ, giúp sơ can-kiện tỳ, tăng sự thèm ăn, điều trị gan-tỳ sưng to; ngón chân thứ tư thuộc kinh đởm, giúp phòng trị táo bón và đau hông sườn; ngón chân út thuộc kinh bàng quang, chữa chứng đái dầm ở trẻ, điều chỉnh đúng vị trí tử cung của phụ nữ; lòng bàn chân có huyệt dũng tuyền thuộc kinh thận, giúp điều trị thận hư, suy nhược... 

Bên cạnh việc xoa bóp, ngâm chân bằng nước ấm chính là cách tốt nhất để chăm sóc đôi bàn chân của bạn. Theo các chuyên gia, nước ấm sẽ giúp các mạch máu nở ra, việc ngâm chân thường xuyên không những thúc đẩy tuần hoàn máu đến chân mà còn loại trừ mệt mỏi, giúp da chân thêm mịn màng.

Không chỉ vậy, nếu dùng thêm gừng và muối để ngâm chân, bạn có thể loại bỏ cơn ho dai dẳng vào mùa lạnh, khi thời tiết dễ gây tổn thương cho hệ hô hấp. Vì lẽ gừng là vị thuốc có vị cay, tính ấm, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Người xưa vẫn dùng gừng để làm ấm đường hô hấp, chữa viêm họng.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách ngâm chân bằng gừng, muối và nước ấm để đánh bật cơn ho trên báo Sức khoẻ & Đời sống:

- Dùng 1 củ gừng tươi giã nát cùng với 1 chút muối hạt rồi cho vào chậu. Sau đó đổ nước sôi vừa đủ để rồi để nguội đến 40oC.

- Ngâm chân vào chậu nước, mát-xa nhẹ nhàng toàn bộ bàn chân, tập trung vào ngón chân, gan bàn chân. Dùng gừng mát-xa kỹ lòng bàn chân.

- Sau khi đã ngâm khoảng 15 - 20 phút, dùng khăn khô lau sạch chân.

- Trước khi đi ngủ xoa dầu khuynh diệp vào gan bàn chân rồi tiếp tục xoa bóp, tập trung vào huyệt dũng tuyền. Sau đó đi tất vào cho ấm chân, dễ ngủ.

Nếu ho nhiều bạn nên làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 3 - 4h. Nếu cơn ho giảm thì làm 1 lần trước khi đi ngủ.

Nếu chăm chỉ ngâm chân như thế này thì chỉ cần 3 - 5 ngày là khỏi hẳn. Trong trường hợp không khỏi là bệnh đã nặng cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Hơn nữa, người có bệnh hôi chân sẽ vô cùng khổ sở, đặc biệt là khi đi giày tất cả ngày gây bí sẽ bốc mùi nghiêm trọng. Giải pháp đơn giản là bạn có thể ngâm chân bằng nước gừng ấm.

Pha một chút muối và giấm vừa đủ vào nước gừng nóng ấm, ngâm chân trong khoảng 15 phút, lau khoo sẽ được ngâm trong gừng nóng ngâm trong nước, ngâm muối và dấm, ngâm khoảng 15 phút, lau khô, mùi hôi có thể sẽ được loại bỏ.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop