Sau phẫu thuật nên ăn gì và kiêng gì ?

Khi trải qua một cuộc phẫu thuật, dù lớn hay nhỏ, cũng sẽ tạo ra một kích ứng (stress) về chuyển hoá. Khi đó, cơ thể sẽ hồi đáp lại bằng một số biểu hiện như: tăng năng lượng chuyển hoá, tăng phân huỷ chất đạm ở bắp thịt… 

Những phản ứng này cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, nếu không sẽ suy dinh dưỡng và kéo theo giảm khối lượng các tế bào có ích và các chất hoá học trong cơ thể giúp lành vết thương. Hệ luỵ là người bệnh có thể sẽ gặp một số biến chứng như vết mổ lâu lành, nhiễm trùng, bung vết mổ…

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế gây ra sẹo lồi. Cũng chưa có một công trình khoa học nào chứng minh rằng, các loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, hải sản… là nguyên nhân gây sẹo lồi.

Ngược lại các chất như đạm, kẽm, vitamin đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình liền vết thương. Nếu thiếu các chất này thì vết thương sẽ chậm liền. Đạm có nhiều trong các loại thịt, trứng, sữa còn kẽm có nhiều trong hải sản như hàu, cá biển… Sau phẫu thuật, trong chế độ dinh dưỡng cần tăng cường bổ sung chất đạm, kẽm và vitamin bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm. Chỉ cần tránh các loại thực phẩm cơ thể dị ứng. Riêng đối với các phẫu thuật có liên quan tới hệ tiêu hóa, sau mổ vài ngày nên ăn đồ lỏng, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày nhưng vẫn nhất thiết cần đa dạng các loại thực phẩm để đủ chất.

Ngoài cung cấp chế độ dinh dưỡng phong phú, đủ chất thì việc giữ cho vết thương hậu phẫu luôn khô, sạch sẽ giúp quá trình lên da non diễn ra nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh các thực phẩm sau để không ảnh hưởng tới vết mổ và sức khỏe sau mổ.

1. Không ăn thức ăn kích thích

Sau khi mổ, bạn không nên ăn những thức ăn nhiều gia vị và kích thích như chua, cay, cứng, nóng.

Bởi những thức ăn này thường gây nhiệt miệng và không tốt cho sức khỏe. Nhất là những người mổ khoang miệng, amidan không nên ăn vì nó sẽ gây tích nhiệt độc, khiến vết thương hở mâng mủ.

2. Những thức ăn cứng, khó nhai

Sau mổ, bạn nên ăn những thức ăn lỏng để ruột dễ hấp thu và có lợi cho tiêu hóa. Bởi thế, bạn cũng nên loại trừ những thức ăn cứng khó tiêu hóa. Điều này nhằm giảm kích thích vết mổ.

3. Những thực phẩm lên men

Những thực phẩm như dưa, giá, cà muối hoặc các nước uống có gas… cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà người sau mổ không nên ăn.

4. Kiêng ăn mỡ lợn

Những người mổ các bệnh về gan, mật, tụy không nên ăn các chất có mỡ như thịt mỡ lợn. Lý do vì ăn quá nhiều mỡ sẽ tăng gánh nặng cho nội tạng, đặc biệt là mổ tuyến tụy. Thế nên sau mổ, bạn nên hạn chế ăn ít hoặc kiêng ăn thức ăn có nhiều mỡ.

5. Kiêng thực phẩm có thể gây dị ứng, đồ nếp

Sau mổ, bạn cũng nên kiêng ăn các thức ăn dễ tích hàn như gạo nếp, trứng vì theo đông y, những thực phẩm này ảnh hưởng tới quá trình hình thành sẹo. Cụ thể như món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben, thịt bò dễ gây co kéo da, hải sản, da gà hay gây ngứa...

6. Không ăn thức ăn nhiều chất xơ

Một số người sau mổ đại tràng hoặc hậu môn không nên ăn thức ăn xơ thô và nhiều chất bã như rau cần, quả đậu non, dứa, lạc, lương thực phụ, hạnh đào.Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop