Yêu thương đôi tai, bảo vệ thính lực, bắt đầu từ việc phòng tránh

Yêu thương đôi tai, bảo vệ thính lực, bắt đầu từ việc phòng tránh

1、Phòng tránh nước vào lỗ tai, phòng tránh viêm nhiễm ống tai ngoài

Ống tai ngoài của con người sâu đến 2.5~3mm, hơn nữa còn không được thẳng, biểu bì của ống tai ngoài còn có rất nhiều xơ sợi mảnh mai. Khi bơi lội hoặc tắm rửa, gội đầu, nước vào lỗ tai, nước sẽ không dễ dàng chạy ra lại, sẽ dẫn đến viêm ống tai ngoài cấp tính, nếu như không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến thính lực giảm xuống. Đặc biệt là còn vô cùng dễ dàng dẫn đến viêm tai trong đối với những người đã từng bị viêm tai trong hoặc thủng lỗ màng nhĩ. Tai trong hễ mà viêm nhiễm, thì lỗ tai sẽ xuất hiện triệu chứng có mủ trongt thời gian dài, nặng nhất sẽ dần dần dẫn đến tổn hại thính lực, khi chữa trị cũng vô cùng phức tạp, tốn kém, tốc sức.

2、Dùng thuốc cẩn thận, phòng tránh điếc tai do dược thuốc

Sự sản sinh của thính lực có liên quan mật thiết với kết cấu của 1 thứ trong lỗ tai được gọi là ốc tai, trong kết cấu của ốc tai có 1 loại tế bào có lông, chúng có tác dụng chuyển âm thanh thành tín hiệu điện, những tế bào  có lông này vô cùng yếu ớt, rất nhiều dược thuốc đều sẽ tạo thành tổn hại đến chúng, như thuốc kháng viêm mang nhóm aminoglycosides (Gentamicin, Kanamycin v.v.) sẽ làm tổn thương tế bào có lông, chứng điếc tai do loại dược thuốc này gây ra được gọi là điếc tai do dược thuốc.  

3、Sau khi cảm cúm hoặc sau khi ngồi máy bay, lỗ tai đau nhức cần chữa trị kịp thời.

Lỗ tai và vòm họng thông qua 1 thứ gọi là kết cấu vòi nhĩ để tương thông, tác dụng của  ống vòi này là dùng để điều chỉnh sức ép của trong và ngoài lỗ tai. Đường hô hấp trên bị cảm nhiễm có thể dọc theo đường ống này mà ngược lại cảm nhiễm cả lỗ tai, dẫn đến viêm tai trong cấp tính; khi máy bay đang bay hoặc hạ cánh, áp lực lớn quá mức, vòi nhĩ không thể kịp thời điều chỉnh áp lực tai trong, cũng sẽ dẫn đến viêm tai trong cấp tính.  

4、Đột nhiên thính lực xuất hiện sự giảm sút cần lập tức chữa trị

Để phòng tránh điếc tai mang tính đột phát, trong cuộc sống phải kết hợp công việc nghỉ ngơi, tránh thức khuya quá độ v.v. Hễ mà đột nhiên thính lực xuất hiện sự giảm sút hoặc ù tai thì phải nên mau chóng đến cầu cứu bác sĩ khoa tai mũi họng.

5、Phòng tránh điếc tai do tạp âm rất quan trọng

Điếc tai do tạp âm chủ yếu là cần phòng tránh. Nếu không dùng tai nghe để nghe âm nhạc lớn tiếng trong thời gian dài; lễ lộc đốt pháo hoa cần tránh xa pháo hoa xa 1 chút, cố gắng hết sức che lỗ tai lại; những người sinh sống trong hoàn cảnh tạp âm trong thời gian dài nên đeo miếng bịt tai, nút bịt tai dùng để cách âm, sắp xếp thời gian làm việc hợp lý và nghỉ ngơi giữa giờ làm việc. 

6、Ngoáy lỗ tai không chính xác sẽ làm tổn hại lỗ tai

Có người thích dùng móng tai, kẹp tóc, cây ngoáy tai thậm chí là xiên sắt để ngoáy tai, đều rất nguy hiểm, hễ có chút bất cẩn là dễ dàng làm rách biểu bì của ống tai ngoài, dẫn đến viêm nhiễm ống tai ngoài, thậm chí dẫn đến thủng lỗ màng nhĩ, nặng nhất sẽ ảnh hưởng thính lực. Khi tự mình ngoáy tai tốt nhất là dùng bông ráy tai chấm 1 chút cồn rượu, nhẹ nhàng chuyển động ở ống tai ngoài, cố gắng không dùng những thứ nhọn bén như móng tai, xiên sắt v.v. để ngoáy lỗ tai, ngoài ra đừng hình thành thói quen ngoáy tai thường xuyên. Thông thường mà nói, 1 tuần 1 lần là đủ rồi.

Nếu không ngoáy tai trong thời gian dài, sẽ có thể hình thành việc ráy tai bị nêm chặt, lúc này rất khó tự mình ngoáy ra, nên đến bệnh viện để dùng máy móc chuyên dụng để lấy ra.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Gotop