Sau khi ngủ dậy nên đánh răng trước hay ăn sáng trước? Các chuyên gia khuyến cáo: Làm sai thứ tự không những không diệt được vi khuẩn mà còn khiến răng mau mòn!

Nếu nói sau một giấc ngủ ngon, việc đầu tiên chúng ta làm là "rời giường", vậy thì chuyện tiếp theo chúng ta bắt buộc phải làm là chọn giữa đánh răng và ăn sáng.

Nhưng ở vào cái thời đại mà các thông tin vô căn cứ lan truyền với tốc độ nhanh chóng trên mạng, chắc hẳn mọi người cũng đã nghe qua những điều dưới đây:

Đánh răng trước tốt hơn, nếu không việc ăn sáng đồng nghĩa với ăn vi khuẩn;

Ăn sáng trước tốt hơn, buổi tối hôm trước đã đánh răng trước khi đi ngủ rồi, buổi sáng còn gì để đánh đâu?

Chưa vội nói hai điều trên là đúng hay sai, chuyên mục sức khỏe kì này sẽ giúp mọi người tìm hiểu rõ việc này.


Tại sao đêm hôm trước rõ ràng là đã đánh răng rồi mà sáng hôm sau khi thức dậy lại phải đánh răng nữa?

Thực ra đánh răng buổi sáng không chỉ có mục đích là làm thơm miệng mà còn có một nguyên nhân vô cùng quan trọng đó là--- Để tránh các vi khuẩn trong khoang miệng tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Bạn hãy nhớ kĩ: Không có vi khuẩn thì mới không bị sâu răng, không bị chảy máu lợi( Viêm lợi) thì sẽ giảm khả năng miệng bị lở loét.

Nhưng các vi khuẩn trong khoang miệng dù bạn có đánh răng như thế nào cũng không thể "đuổi cùng giết tận" được, sau khi đánh răng chắc chắn vẫn còn lại một chút.

Hơn nữa khả năng sinh tồn của vi khuẩn vô cùng tốt, cứ cho là trước khi đi ngủ bạn đã đánh răng, không ăn thêm đồ ăn vặt gì cả, nhưng đến ngày hôm sau các vi khuẩn trong khoang miệng vẫn "con đàn cháu đống".

Vậy nên,nhiệm vụ quan trọng của đánh răng buổi sáng là nhân lúc những vi khuẩn này chưa trưởng thành mà diệt sạch chúng, không để cho chúng có thời gian hoành hành. Bữa sáng có thể thi thoảng không ăn, nhưng răng thì nhất định phải đánh.

Vậy thì đánh răng trước hay ăn sáng trước tốt hơn? Đây là một vấn đề nan giải!

Có một hạng mục nghiên cứu của một trường đại học ở Mỹ đã sớm chỉ ra rằng:

Khi răng đã nhai qua một loại thức ăn nào đó( ví dụ như các loại hoa quả,...) nếu ngay lập tức đi đánh răng sẽ khiến bề mặt răng bị hao mòn rõ rệt.

Đó là do trong quá trình ăn cơm, thức ăn sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp làm giảm nồng độ pH trong khoang miệng, khiến bề mặt răng bị hao mòn.

Loại hao mòn này dưới sự tác động của nước bọt sẽ khó để hồi phục nhanh chóng, bản thân nó không hề gây tổn hại đến răng. Nhưng, nếu đánh răng trong tình trạng răng yếu như vậy sẽ khiến men răng bị tổn hại nghiêm trọng.

Điều đáng chúc mừng là, sự tổn thương bề mặt răng này sẽ được các canxi có trong nước bọt bù đắp, giúp răng hồi phục nhanh chóng. Nhưng để có một khoang miệng khỏe, nghiên cứu này cũng đưa ra kiến nghị rằng:

Đánh răng 30 phút trước khi ăn sẽ tốt hơn, khi đó không những kem đánh răng có thể phát huy được công dụng chống sâu răng, làm sạch và thơm miệng của mình mà còn có thể tránh được việc khả năng răng bị tổn hại bởi đánh răng sau khi ăn.

Đương nhiên, ngày đánh răng hai lần vào sáng và tối là tốt nhất, ăn trưa xong chỉ cần súc miệng với nước là được. Đặc biệt là đối với những người đang niềng răng và dễ bị sâu răng, đánh răng quá nhiều chưa hẳn đã là chuyện tốt.

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop