Hàng năm, có 100.000 người mắc bệnh ung thư do lao động. Có bốn loại nghề nghiệp dễ bị ung thư, bạn có nằm trong số đó không?

Luôn có người nói rằng tâm trạng đi làm việc còn nặng hơn tâm trạng của đứa con hiếu thảo đi viếng mộ...

Nhưng bạn biết rằng có một số công việc có thể trực tiếp đi "vào mộ".

Khi người ta đề cập đến bệnh ung thư, mọi người đều biết rằng người mắc bệnh ung thư không chỉ là vấn đề ở sự thay đổi bên trong cơ thể mà còn liên quan chặt chẽ đến môi trường bên ngoài.

Nếu một người trong một môi trường dễ gây ra ung thư trong một thời gian dài, nguy cơ bị ung thư sẽ tăng lên.

Nghiên cứu cho thấy mỗi năm ở Trung Quốc có khoảng khoảng 2 triệu bệnh nhân mới mắc ung thư, trong đó khoảng 100.000 (5%) có liên quan đến các yếu tố nghề nghiệp.

Do đó, các nhà nghiên cứu y học gọi ung thư là do nghề nghiệp hoặc quá trình lao động từng bị phơi nhiễm chất gây ung thư, và người ta gọi đó là "ung thư nghề nghiệp".

Vậy, loại công việc nào sẽ dễ dàng tăng nguy cơ ung thư?

Cẩn thận, loại nghề này có nguy cơ ung thư cao!

Thứ nhất, ung thư vú - phụ nữ thường luân chuyển ca đêm

Ví dụ: nhân viên y tế, công nhân nhà máy 3 ca, tài xế lái xe ca đêm hoặc nhân viên phục vụ, vv, phụ nữ trong những ngành này có nguy cơ ung thư vú cao hơn những người phụ nữ làm ca ngày.

Do thay đổi ca đêm thường xuyên, nhịp sinh học của cơ thể con người dễ bị đạo lộn. Kết quả là cơ thể không thể duy trì các hormone bình thường và chức năng miễn dịch, điều này có thể dẫn đến sự phân chia tế bào và dễ bị lỗi hơn dẫn đến ung thư.

Thứ hai, bệnh bạch cầu ---- công nhân sơn dầu, da

Những mùi gây kích thích mũi như sơn dầu và da, đôi khi chúng ta ngửi phải cũng sẽ tìm cách tránh xa nó. Tuy nhiên, những người như công nhân sơn dầu và công nhân da thuộc phải bị phơi nhiễm với các chất như vậy.

Các loại sơn hoặc da này chứa một lượng lớn các chất có hại như benzen, toluen, formaldehyde, butadien ... khi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, da và đường tiêu hóa, gây ngộ độc cấp tính và mãn tính, và cũng có thể gây ra bệnh bạch cầu. Theo phân tích dữ liệu, công nhân sơn và công nhân da thuộc có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn.

Thứ ba, ung thư bàng quang ---- công nhân tham gia vào việc sản xuất phụ gia cao su hoặc chất màu

Khi việc giải phóng amine thơm được sử dụng trong sản xuất cao su là một chất gây ung thư mạnh, khả năng gây ung thư của nó cao hơn nhiều so với formaldehyde. Đối với các công nhân làm trong ngành sản xuất naphthylamine, benzidine và 4-aminobiphenyl, các công nhân sản xuất amin naphthalene, naphthylamine, chất phụ gia cao su, chất nhuộm ... có nhiều khả năng bị ung thư bàng quang hơn người bình thường gấp 61 lần.

Thứ tư, ung thư phổi, u trung biểu mô màng phổi ---- nhân viên cứu hỏa, thợ mỏ, cảnh sát giao thông

Bởi vì các ngành công nghiệp như vậy cần phải liên tục đối mặt với khí độc và bụi, và từ lâu đã ở trong một môi trường bụi, phổi của chúng sẽ bị hư hỏng. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi trong nhóm người này cũng cao hơn nhiều so với người bình thường.

Các nhân viên amiăng, do tiếp xúc lâu dài với bụi amiăng và sợi amiăng, khi chúng đi vào phổi qua đường hô hấp, gây xơ phổi kẽ và xơ hóa mô phổi, dẫn đến tổn thương độ đàn hồi ban đầu, dẫn đến xơ cứng phổi, gây ung thư phổi, u trung biểu mô màng phổi và các bệnh khác.

Cũng không thể vì những thứ này mà từ bỏ những công việc chứ? Chúng ta nên làm gì?

Nếu bạn bè đã tham gia vào các ngành công nghiệp như vậy, chúng ta nên làm gì để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật đến mức thấp nhât?

1. Làm tốt công tác chuẩn bị

Trước khi vào vị trí, hãy tự trang bị thiết bị liên quan như đeo mặt nạ bảo vệ, kính bảo hộ, găng tay, vân vân để tránh tiếp xúc trực tiếp với chất gây ung thư.

2. Điều chỉnh đồng hồ sinh học

Đối với nhân viên làm ca đêm, thường tăng cường thể lực và điều chỉnh đồng hồ sinh học có thể làm giảm những nguy hại của việc ngủ muộn.

3. Làm tốt công tác thông gió

Đối với môi trường làm việc có các chất gây ô nhiễm bụi, các bộ phận liên quan cần giám sát chặt chẽ các đơn vị sản xuất để thực hiện các hoạt động làm ẩm ướt để các chất độc hại và bụi trong không khí có thể gắn với các giọt nước phun ra, giảm tác hại của thải khí độc hại.

4. Khám sức khoẻ định kỳ

Cho dù bạn đi theo ngành nào, chúng ta đều cần khám sức khoẻ. Vì sự phát triển của ung thư là một quá trình chậm nên cần tiến hành các cuộc kiểm tra y khoa chống ung thư thông thường trong các ngành có nguy cơ ung thư cao.


Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop