Thanh niên 25 tuổi thoát chết khi lấy ra khối u khủng nặng 3kg từ trong lòng ngực

Chiều 30-11, Bệnh viện K cho biết, đã phẫu thuật thành công để cứu sống một bệnh nhân có khối u bất thường, đường kính tới 20 x 16cm.

Cách đây ít ngày, bệnh nhân T.N.L (25 tuổi, trú ở xã Hoằng Anh, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng ho khan, khó thở và bị tức ngực trái. Người nhà cho biết khoảng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu ho khan kéo dài, tức ngực, khó thở khi gắng sức, không ho khạc ra máu, không sốt, ăn uống bình thường.        

Sau khi làm các thủ tục chụp chiếu, xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán u thần kinh trung thất trên trái. Khối u có kính lớn 20 x 16cm, đã hoại tử một số vùng. Khối u nay đã chiếm toàn bộ khoang lồng ngực trái, kéo dài từ nền cổ tới gần sát cơ hoành, đè đẩy tim và các mạch máu lớn, làm xẹp nhĩ trái. Cực trên khối u chèn ép vào bó mạch thần kinh cánh tay, cực dưới đè đẩy xẹp gần như toàn bộ phổi trái. Kết quả sinh thiết kim chẩn đoán giải phẫu bệnh kết luận u xơ thần kinh lành tính.

Tuy nhiên, khối u với kích thước quá lớn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, vì vậy các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm, Phó Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện K cho biết, trong quá trình phẫu thuật, khối u chiếm toàn bộ khoang lồng ngực, không còn phẫu trường để vào. Do đo, các bác sĩ phải bỏ tách khối u từng phần.

Sau gần 4 giờ thực hiện, khối u được cắt bỏ hoàn toàn với trọng lượng nặng khoảng 3kg. Được biết, hiện nay bệnh nhân ổn định, đi lại và hoạt động bình thường.

      

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Gotop