Táo đỏ ăn như thế nào là bổ nhất? Hãy nhanh chóng học lỏm phương pháp dưới đây, nếu không hãy cẩn thận mạch máu lại tắc nghẽn nữa đấy…

Tục ngữ có câu: “Mỗi ngày 03 hạt táo đỏ, cả đời không biết đến già”. Đặc điểm nổi bật của táo đỏ là có hàm lượng vitamin cao. Theo thầy thuốc đông y, táo đỏ bổ trung ích khí, dưỡng huyết sinh luật.


Ăn táo đỏ sai phương pháp dễ tổn hại đến sức khỏe, việc sử dụng táo đỏ để tẩm bổ cũng không phải thích hợp cho tất cả bạn gái. Trong kỳ kinh nguyệt, một số bạn nữ sẽ có hiện tượng mắt sưng húp hoặc chân sưng phù, đây chính là biểu hiện của phù nề, ai bị phù nề thì không thích hợp ăn táo đỏ. Đó là vì táo đỏ có vị ngọt, ăn nhiều dễ có đàm ẩm dẫn đến việc nước tích tụ nhiều trong cơ thể, sẽ làm gia tăng sự phù nề. Đồng thời, chị em đang dùng táo đỏ để tẩm bổ nhưng thuộc thể trạng nóng, cũng không nên ăn táo đỏ trong ngày “đèn đỏ”, vì sẽ dẫn đến xuất huyết tăng nhiều tổn hại đến sức khỏe.


  

Táo đỏ là thực phẩm tẩm bổ rất tốt, nhưng nếu ăn quả nhiều lại có thể gây hại. Vì táo đỏ tươi, sống khi ăn quá nhiều dễ gây tiêu chảy tổn hại trực tiếp đến lá lách, do đó, người bị cảm, sốt do thời tiết hoặc dễ căng bụng hay ợ, đều không thể ăn táo đỏ. Ngoài ra, do lượng đường trong táo đỏ cao, nhất là táo đỏ sấy khô để ăn vặt, không thích hợp cho người bị tiểu đường, nhằm tránh làm tăng đường huyết và bệnh trở nên xấu đi. Nếu ăn nhiều và liên tục, lại không uống đủ nước, rất dễ bị sâu răng.


Thật ra, ngoài việc không ăn được, thì cách ăn táo đỏ cũng phải chú ý: nấu chín để ăn là cách tốt nhất. Vì như vậy vừa giữ được chất bổ dưỡng của táo, vừa không lo bị đau bụng khi ăn sống.

 

Ăn táo đỏ như thế nào để tm b

Táo đỏ tươi có hàm lượng vitamin phong phú, nhưng có khi trái mùa không mua được, hơn nữa ăn nhiều sẽ tổn hại đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Táo đỏ sấy khô tuy lượng vitamin ít đi, nhưng hàm lượng sắt tăng cao, chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, thích hợp ăn tẩm bổ, dưới đây tác giả sẽ giới thiệu các cách ăn táo đỏ tẩm bổ.

  

1、Nấu nước táo đỏ - lợi gan giải độc

Thực nghiệm đã chứng minh, hàng ngày cho người có chức năng gan yếu uống một lượng lớn nước táo, liên tục trong 1 tuần giúp tăng protein huyết thanh trong cơ thể, đạt được hiệu quả trong quá trình giải độc gan.

Một chi tiết trong việc pha nấu nước táo đỏ quyết định đến hiệu quả của nó. Vỏ táo cứng rất khó để tiêu hóa, nếu như pha nấu nguyên trái, rất khó để mà đạt được hoàn toàn hiệu quả, nên bổ ra rồi pha nấu.


2Nu trà táo đ- b khí li hng.

Táo đỏ sau khi xào đen dùng để ph trà uống, có tác dụng chữa đau dạ dày. Thêm vào trà tí nhãn, trở thành trà bổ khí lợi huyết ngay, thích hợp cho những bạn làm nghề giáo hoặc nhân viên bán hàng khi phải trò chuyện nhiều.

Táo tt cho sc khe, nhưng không phi c dùng nhiu là tt, nhng qu táo có kích thước trung bình, trung bình 1 ln dùng không được vượt quá 15 qu, dùng quá nhiu gây nh hưởng kh năng tiêu hóa, dn đến chua đầy hơi. 


  

3、Dùng táo nu canh – tr ho dưỡng phi

Trong triều đại nhà Đường, trong cuốn “tất hiệu phương” có ghi chép lại, dùng táo đỏ, ngân nhĩ cùng đường phèn nấu canh, sẽ giúp trị ho dưỡng phổi

Nguyên liệu: ngân nhĩ 20gr (khoảng nửa đóa), táo đỏ 20 viên, đường phèn 60gr (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị người dùng)

Cách làm: ngâm ngân nhỉ để nở, bỏ phần đầu, cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi cùng với táo đỏ và đường phèn, cho 6 chén nước, đun sôi bằng lửa lớn, sau đó dùng lửa nhỏ đun tiếp trong vòng 30 phút, tát bếp.


4Dùng táo nu trng – có tác dng b huyết làm đẹp

Dùng táo và nhãn đun sôi nấu nước đường, khi mà táo và nhãn mềm và vỡ ra, đánh 1 quả trứng gà vào, tiếp tục dùng lửa nhỏ để nấu chín trứng. táo đỏ, nhãn, nước đường nâu có tác dụng bổ huyết, thêm trứng gà vào lại càng bổ dưỡng. 


 

5、Dùng táo nu cháo – giúp ng ngon

Đông y từng bảo, khi phụ nữ cảm thấy không thoải mái, bồn chồn và các triệu chứng khác, có thể dùng một bách hợp, hạt sen, táo đỏ với lượng phù hợp. Nếu nấu chung với kê, càng phát huy được hiệu quả an thần của táo đỏ.


6Rưu táo – thông mch máu

Táo trong quá trình ngâm rượu, hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ càng có khả năng hòa tan vào rượu, có tác dụng làm thông huyết quản.

Táo đỏ khô có kích thước lớn nhỏ khác nhau, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng chênh lệch không nhiều, nhưng theo phương diện ngon miệng, khi mà dùng để pha nước hay pha trà uống, nên lựa những quả có kích thước to hơn, đặc biệt là những quả được sản xuất ở Tân Cương, vị rất ngọt, có thể chia thành nhiều loại để sử dung, như nấu cháo, ngâm rượu, ….

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Bạn có thể cũng thích bài viết này

Gotop